Mẫu thiết kế mặt đứng chung cư đẹp 

Ngày nay, cùng với sự phát triển của các thành phố cũng như là đô thị, các chung cư ở Việt Nam cũng được thiết kế và đầu tư kỹ càng về chất lượng và số lượng. Từ những chung cư đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam đến hiện tại đã có hàng nghìn dự án lớn nhỏ ở các phân khúc khác nhau. Đa số các dự án này được thiết kế và chú trọng đến các vấn đề thích ứng nhiệt độ, chống nóng,..Vậy một thiết kế mặt đứng chung cư đẹp mà vẫn đảm bảo đầy đủ các thông số kỹ thuật là như thế nào. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé.

Thiết kế mặt đứng chung cư đẹp 

mat dung chung cu dep

Tùy vào đặc điểm vị trí cũng như là cấu trúc, được chia làm hai dạng nhà chung cư đó là dạng tuyến (hành lang) và dạng điểm ( nhà tháp). Các chung cư được quy hoạch theo trục Đông Tây gọi là chung cư tuyến tính, chung cư này có đặc điểm mặt tiền hướng Bắc Nam nên là tránh được các tia bức xạ của mặt trời.

Còn đối với chung cư hình chóp nhọn, mặt bằng là hình vuông hoặc chữ nhật, sẽ có một hoặc hai mặt quay về hướng Tây và Tây Nam. Kiểu nhà này chiếm phần lớn thời gian và đa số không quan tâm đến thiết kế chống nóng cho hướng bất lợi.

Nếu dựa vào Bộ tiêu chuẩn, chúng ta có đến 3 giải pháp thiết kế chống nóng mặt đứng chung cư đẹp như sau:

  • Thiết kế các vật liệu cách nhiệt và kính chống nắng, nóng cho tường ở những hướng nóng.
  • Thiết kế kết cấu che nắng tại các hướng Tây, Đông Tây, Tây Nam. Ngoài ra ban công cần bố trí các tấm ô, tấm chắn che nắng có thể di chuyển hoặc cố định đều được. Vì thế ngày nay người ta thường ứng dụng vào làm những miếng chắn có thể di chuyển được để gia chủ dễ dàng sử dụng hơn.
  • Thiết kế đúng chuẩn các kích thước, tỉ lệ, vị trí sao cho hiệu quả nhất trong việc chống nóng, nhất là vào những ngày hè nắng nóng nhiệt độ có thể lên tới 40 độ.

Còn trong thiết kế, chúng ta có 2 cách lựa chọn như sau:

  • Ta có thể chạy theo xu hướng tiết kế đang thịnh hành hiện nay với những điểm nhấn, thiết kế và màu sắc nổi bật.
  • Những vấn đề khác là ta có thể áp dụng các thiết kế thân thiện với môi trường. Nếu sử dụng màu sơn cho bề mặt tòa nhà tính cả 4 mặt thì nhiệt độ mặt trời trong ngày sẽ khiến các căn hộ phải hấp thụ lượng nhiệt tương ứng. Nên chúng ta có thể sử dụng các màu trắng sáng để giảm lượng bức xạ. Nên các nhà chung cư cao tầng đều được sơn màu trắng mát cho mặt tiền.

Đánh giá mặt đứng chung cư đẹp ở một số dự án hiện nay 

Nhìn chung thì mặt đứng chung cư đẹp thường là chung cư hình khối, có bốn mặt phẳng, sẽ không có kết cấu che chắn hay chống nắng cho chung cư. Không gian xung quanh giống như cái giếng trời, hạn chế được các ánh nắng và không khí nóng của mặt trời

mat dung chung cu dep

Hơn nữa chúng ta sử dụng các vật liệu làm vách và cửa kính có hệ số dẫn nhiệt và hấp thụ nhiệt sẽ giảm ánh nắng cho các mặt tiền. Bởi vì đa số các công trình đều được sử dụng bê tông, gạch, kính dán làm vật liệu che phủ hướng tây.Hiện nay, theo thống kê mới nhất lượng nhiệt truyền qua tường khoảng từ 10 -45% qua kính khoảng từ 45 -80%. Một điểm đặc biệt là thiết kế các mặt tiền chung cư đều có hướng  theo đúng hướng chung cư, độc lập, thường có hai mặt chống nắng phía Tây. Nhưng đa số các mặt tiền đều giống nhau về tỉ lệ các mảng tường cũng như kích thước hai chiều: đều không khai thác các yếu tố như nắng gió,…

Ví dụ về một vài thiết kế mặt đứng chung cư đẹp

Chung cư 7 tầng và 1 mặt tiền

Đa số các căn hộ trong chung cư đều có ban công vô cùng rộng rãi, đây là điểm phổ biến của mẫu thiết kế chung cư mini 7 tầng. Các căn hộ này dành cho những người có thu nhập trung bình trở lên như là những người trẻ, đi làm, sinh viên nên diện tích cũng không cần quá lớn.

Căn hộ nếu muốn có không gian được thông thoáng nhất cần có hệ thống cửa sổ phân bổ cần thiết, tùy theo hướng gió và ánh sáng cho hợp lý.

Thiết kế mặt đứng chung cư đẹp 12 tầng

Cũng như thiết kế của tòa chung cư mini 7 tầng vừa kể trên, chung cư 12 tầng cũng có phong cách kiến trúc và màu sắc ngoại thất tương đồng. Mặt bằng này vô cùng rộng rãi nên có thể để được ô tô và các loại xe máy. Tầng 1 thì được thiết kế cho thuê kinh doanh. Từ 2 đến 12 là các căn hộ được thuê để làm nhà ở. Điểm nhấn và nổi bật nhất của chung cư đó là thiết kế mặt đứng chung cư đẹp với các ô màu ban công sặc sỡ cùng với màu xanh của các chậu cây.

Muốn thiết kế được một mặt đứng chung cư đẹp ta cần phải thiết kế làm sao để tối đa hóa được diện tích mà mình sử dụng, vừa có được sự thông thoáng vừa có được thiết kế bắt mắt. Mong rằng bạn sẽ hài lòng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên và áp dụng một cách hợp lý. Nếu còn gì thắc mắc hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Viết một bình luận