Bảng giá tính lệ phí trước bạ nhà đất tại TP Hồ Chí Minh

Lệ phí trước bạ là một khoản tiền thuế cần phải nộp khi đăng ký sử dụng đất đai, quyền sở hữu nhà cửa, ô tô, xe máy. Mặc dù thuế trước bạ nhà đất được tính theo quy định chung của nhà nước, nhưng thuế trước bạ nhà đất phụ thuộc vào bảng giá nhà mới. Chính vì thế chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ bảng giá tính lệ phí trước bạ nhà đất tại TP Hồ Chí Minh thông qua bài viết dưới đây.

bang gia tinh le phi truoc ba nha dat tp ho chi minh

Lệ phí trước bạ nhà đất là loại thuế  bắt buộc trước khi đăng ký quyền sử dụng sở hữu đất đai

Quy định về việc nộp thuế trước bạ 

Nếu trong trường hợp chuyển nhượng mà giá chuyển nhượng cao hơn giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định, thì căn cứ vào khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ nhà đất là giá tại hợp đồng chuyển nhượng. Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất lúc này được xác định như sau:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá chuyển nhượng

Nếu trong trường hợp giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định hoặc trường hợp tặng, thừa kế thì căn cứ theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP để tính lệ phí trước bạ nhà đất. Tuy nhiên giá tính lệ phí trước bạ của nhà và đất ở trường hợp này là khác nhau, dù mức thu đều là 5%

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 01m2 x Tỷ lệ % chất lượng còn lại)

(Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm đăng ký kê khai)

Bảng giá tính lệ phí trước bạ nhà đất tại TP Hồ Chí Minh

Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định 22/2019/QDUBND về bảng giá nhà ở, công trình mới trên địa bàn của thành phố. Theo như quyết định 22 thì bảng giá tính lệ phí trước bạ nhà đất tại TP Hồ Chí Minh sẽ  theo đó mà tăng. 

Theo đó các bảng giá về nhà ở mới, khách sạn, trường học , bệnh viện, .. sẽ có thay đổi từ ngày 10-9-2019, và sẽ thay thế biểu giá chuẩn về suất vốn đầu tư mà các công ty xây dựng đã ban hành trước đây. Nếu các loại hình như nhà ở, công trình, không có trong bảng giá này thì vẫn sẽ áp dụng theo suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp mà trước đó bộ xây dựng công bố. Dựa theo quyết định 22 của nhà nước, giá để căn cứ tính lệ phí trước bạ nhà đất được chia làm nhiều loại.

bang gia tinh le phi truoc ba nha dat tp ho chi minh 

Bảng giá tính lệ phí trước bạ nhà đất tại thành phố Hồ Chí Minh được chia làm nhiều loại khác nhau

  • Trong đó, biệt thự trệt bao gồm 3 loại, với giá dao động từ 6,425 triệu đồng tới 7,657 triệu đồng/m2 (trong khi giá cũ là từ 5,37 triệu đồng đến 6,4 triệu đồng/m2).
  • Biệt thự lầu bao gồm 5 loại, với giá dao động từ 3,649 triệu đồng đến 7,095 triệu đồng/m2 (trong khi giá cũ từ 3,05 triệu đồng đến 5,63 triệu đồng/m2). 
  • Nhà phố liền kề trệt bao gồm 8 loại, với giá từ 1,125 triệu đến 4,965 triệu đồng/m2 (giá cũ từ 940.000 đồng đến 4,150 triệu đồng/m2)…
  • Trường học các cấp ( 5 tầng ) với giá từ 5,982 triệu đến 6,75 triệu đồng/m2 

Một điều khác biệt đó là quyết định 22 không điều chỉnh giá nhà chung cư. Chính vì thế mức giá nhà ở theo Quyết định 22 đã tăng từ 5-10%  so với quyết định mức giá gần nhất. 

Giống như bảng giá đất, bảng giá nhà do UBND các cấp có thẩm quyền về pháp luật của quy định tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ nhà đất. Còn về  pháp lý, cơ quan thuế sẽ căn cứ theo giá nhà, đất và cả thuế thu nhập cá nhân để tính lệ phí trước bạ nhà đất trong chuyển nhượng BĐS dựa vào bảng giá ở trên.

Một số lưu ý về tính thuế trước bạ nhà đất tại thành phố Hồ Chí Minh

Mặc dù theo quy định về bảng giá tính thuế trước bạ nhà đất tại thành phố Hồ Chí Minh thì là như vậy, nhưng trong thực tế Bất động sản nhiều năm qua, giữa bên mua và bán, luôn thỏa thuận trước và khai giá trị nhà đất thấp hơn so với giá trị mà hai bên đã giao dịch. Điều này sẽ giúp ho giảm thiểu tối đa thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ nhà đất cần phải nộp. Theo như nhiều chuyên gia thì bảng giá này nhà nước ban hàn là để tránh thất thoát lệ phí trước bạ và thuế thu nhập trong các giao dịch bất động sản. Hơn nữa mức tăng 5-10% về giá là hoàn toàn chấp nhận được vì qua nhiều năm BĐS tại TP Hồ Chí MInh cũng tăng một cách chóng mặt. Về tổng quan thị trường , thì bảng giá nhà đất mới do TP ban hành sẽ không tác động quá nhiều vì mức giá này thấp hơn so với giá thực tế.

Vậy là chúng ta đã biết được bảng giá tính lệ phí trước bạ nhà đất tại TP Hồ Chí Minh thông qua bài viết trên. Rất mong các bạn sau khi đọc bài viết này sẽ có kiến thức đầy đủ và cụ thể hơn về cách tính lệ phí trước bạ và thuế thu nhập, để từ đó có các đầu tư hợp lý vào các giao dịch BĐS.

 

Viết một bình luận