Cận bao nhiêu độ thì miễn nghĩa vụ quân sự

Mọi công dân là nam đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự là quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm cần thực hiện của một công dân đối với đất nước. Đối với lực lượng quân này cần chú ý phải tuyển chọn kỹ lưỡng đạt nhiều tiêu chí phù hợp, đặc biệt là về sức khỏe của quân nhân. Đối với tiêu chí quan trọng này, có rất nhiều người vẫn băn khoăn là nếu bị cận thị có phải tham gia nghĩa vụ không, cận bao nhiêu độ thì miễn nghĩa vụ quân sự? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc các bạn nhé.

Tham gia nghĩa vụ quân sự được hiểu là gì?

Nghĩa vụ quân sự hay còn gọi là nghĩa vụ về quốc phòng mà công dân đến độ tuổi quy định cần phải thực hiện phục vụ trong quân đội dưới hình thức là phục vụ tại ngũ hoặc  phục vụ trong ngạch dự bị của quân đội nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tuyển chọn quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành.

can bao nhieu do thi mien nghia vu quan su

Theo quy định hợp pháp của pháp luật hiện hành hiện nay, độ tuổi yêu cầu bắt buộc tham gia nghĩa vụ quân sự là từ đủ 18 tuổi trở lên. Có những trường hợp đặc biệt mà pháp luật quy định ,công dân sẽ được tạm hoãn đi nghĩa vụ vì những lý do được chấp nhận như đi học Đại học, Cao đẳng hay các trường đào tạo nghề theo luật hiện hành.

Khi đến độ tuổi bắt buộc tham gia nghĩa vụ mà nhận được lịch gọi nhập ngũ thì việc sức khỏe có ổn định không và cận bao nhiêu độ được miễn nghĩa vụ quân sự? Nhận được rất nhiều sự quan tâm băn khoăn của mọi người.

Mức độ quy định cận bao nhiêu độ thì miễn nghĩa vụ quân sự?

Theo quy định hiện hành tại khoản 1 Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định rõ ràng, công dân được gọi nhập ngũ khi đáp ứng đủ 05 tiêu chuẩn sau:

– Lý lịch công dân rõ ràng;

– Luôn chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối của Đảng đề ra, chính sách, pháp luật của Nhà nước quy định;

– Đảm bảo sức khỏe khi phục vụ tại ngũ theo quy định của luật;

– Yêu cầu trình độ văn hóa đủ điều kiện nhập ngũ.

Dựa theo Thông tư 16/2016/Thông tư liên tịch- Bộ y tế- Bộ quốc phòng, yêu cầu điều kiện về sức khỏe được đánh giá thông qua các chỉ tiêu cụ thể gồm: Thể lực; các bệnh về mắt( cận thị, viễn thị, loạn thị…); các bệnh thường mắc về răng, hàm, mặt; các bệnh cơ bản về tai, mũi, họng; các bệnh về vấn đề thần kinh, tâm thần; các bệnh liên quan đến tiêu hóa; những bệnh về hô hấp; về hoạt động của tim mạch; bệnh liên quan về cơ, xương, khớp.

can bao nhieu do thi mien nghia vu quan su

Dựa theo Điều 9 Thông tư 16 của luật hiện hành, với mỗi chỉ tiêu đề ra sau khi khám kĩ càng , bác sĩ sẽ cho điểm chẵn từ 1 – 6  điền vào cột “Điểm”, như sau:

– Điểm 1:Công dân có tình trạng sức khỏe rất tốt( tối đa);

– Điểm 2: Công dân có tình trạng sức khỏe tốt;

– Điểm 3: Công dân có tình trạng sức khỏe khá( vừa đủ);

– Điểm 4: Công dân có tình trạng sức khỏe trung bình;

– Điểm 5: Công dân có tình trạng sức khỏe kém;

– Điểm 6: Công dân có tình trạng sức khỏe rất kém ( khả năng bị loại cao).

Căn cứ vào điểm số đối với các chỉ tiêu sức khỏe như trên, tiêu chuẩn về sức khỏe được tổng hợp đánh giá như sau:

– Loại 1: 8 chỉ tiêu đề ra đều đạt điểm 1;

– Loại 2: Sẽ có ít nhất 01 chỉ tiêu đề ra bị điểm 2;

– Loại 3: Sẽ có ít nhất 01 chỉ tiêu đề ra bị điểm 3;

– Loại 4: Sẽ có ít nhất 01 chỉ tiêu đề ra bị điểm 4;

– Loại 5:  Sẽ có ít nhất 01 chỉ tiêu đề ra bị điểm 5;

– Loại 6: Sẽ có ít nhất 01 chỉ tiêu đề ra bị điểm 6.

Ngoài những điều lệ trên, đối với yêu cầu tình trạng về sức khỏe, căn cứ vào điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/Thủ tướng- Bộ quốc phòng quy định, tuyển chọn những công dân tham gia kiểm tra có sức khỏe loại 01, 02, 03 sẽ đủ điều kiện nhập ngũ; không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân không đủ điều kiện sức khỏe loại 03, có tật khúc xạ về mắt (bị cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ từ thấp đến cao); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS đều bị loại. Vậy cận bao nhiêu độ thì miễn nghĩa vụ quân sự?

Như vậy, công dân không đủ điều kiện tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu bị cận thị từ 1,5 diop ( độ) trở lên và sức khỏe thuộc tuýp loại 3 trở lên.

  • Những yêu cầu mà công dân cần chấp hành khi đi kiểm tra sơ tuyển khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Khi công dân có lệnh yêu cầu tham gia kiểm tra, sơ tuyển, khám sức khỏe cá nhân tại cơ sở y tế địa phương, theo Điều 10 thông tư 16 của bộ luật yêu cầu như sau:

Công dân đi khám nghĩa vụ phải xuất trình những loại giấy tờ sau:

Chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe hay kiểm tra sức khỏe bắt buộc của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện nơi công dân ở;

Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân khi khám nghĩa vụ;

Các loại giấy tờ khác liên quan đến kiểm định sức khỏe cá nhân (nếu có) của công dân để giao cho Hội đồng khám sức khỏe tại huyện hoặc Tổ kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự kiểm tra xác thực.

– Không được uống rượu, bia hoặc sử dụng các chất kích thích có liên quan.

– Chấp hành nghiêm chỉnh nội quy khu vực khám sức khỏe, kiểm tra sức khỏe cho công dân khám nghĩa vụ.

– Cấm tất cả các hành vi lợi dụng việc khám sức khỏe để trốn tránh trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự.

can bao nhieu do thi mien nghia vu quan su

Kết luận

Qua những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã nắm rõ về vấn đề pháp lý của việc thực hiện nghĩa vụ quân sự và cận bao nhiêu độ thì miễn nghĩa vụ quân sự. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn  tìm được câu trả lời những thắc mắc của việc cận thị nhập ngũ và điều kiện đủ để tham gia nghĩa vụ.

 

Viết một bình luận