Công trình xanh là gì?

Công trình xanh là gì? công trình xanh đem lại lợi ích gì cho chúng ta. Dựa vào đâu để đánh giá về một công trình có xanh hay không. Tất cả các thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp ở bài viết dưới đây. Các bạn hãy cùng đón chờ nhé.

Công trình xanh là gì?

cong trinh xanh la gi

Công trình xay hay còn có tên gọi khác là kiến trúc xanh hoặc các công trình thân thiện với môi trường. Đây là sự kết hợp vô cùng tinh tế giữa kiến trúc và các tính chất thân thiện với môi trường và tận dụng tài nguyên thiên nhiên trong toàn bộ quá trình xây dựng. Điều này đòi hỏi cần hợp tác chặt chẽ giữa các nhà thầu, kỹ sư và khách hàng ở tất cả các khâu của dự án. Việc thực hiện công trình xanh có các mối liên quan về kinh tế, lợi ích cũng như là sự bền vững của công trình. Mặc dù ngày nay công nghệ được phát triển và bổ sung liên tục cho quá trình thực hiện các công trình xanh hơn, mục tiêu chung là giảm các tác động tổng thể môi trường lên sức khỏe con người bằng cách:

  • Sử dụng các năng lượng sẵn có trong tự nhiên như nước, năng lượng mặt trời, gió,..
  • Bảo vệ sức khỏe con người
  • Giảm chất thải, ô nhiễm môi trường.

Một số mục tiêu cụ thể của công trình xanh

Sau khi đã hiểu được công trình xanh là gì ta hay đi tìm hiểu về một số mục tiêu của công trình xanh nhé:

Tiếp cận năng lượng một cách vô cùng thông minh

Các công trình xanh thường khuyến khích lập kế hoạch cũng như là mục tiêu sử dụng năng lượng ngay khi khởi đầu được dự án. Đó là việc làm để tận dụng những thế mạnh của công trình và khí hậu để giảm thiểu các nhu cầu sử dụng năng lượng của con người. Kết hợp với đó là cảnh quan có thể chắn mưa chắn nắng, khuyến khích sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, và sử dụng các năng lượng tái tạo

Bảo vệ nguồn nước

Các công trình hay hướng tới mục tiêu đó là giảm thiểu mức tiêu thụ nước, đảm bảo chất lượng của nguồn nước nhờ các thiết bị sử dụng nước hiệu quả. Có một số đóng góp giải pháp như là sử dụng nước mưa để tái chế và sử dụng…

Giảm thiểu ô nhiễm và chất thải

Muốn giảm thiểu được ô nhiễm trước tiên ta cần giảm thiểu rác thải. Muốn giảm thiểu rác thải ta cần phải tính toán tỉ mỉ và xuyên suốt quá trình thiết kế, xây dựng và công trình đi vào hoạt động. Nhờ có chiến lược 3R ( Giảm thiểu – Tái chế – Tái sử dụng ) mà chúng ta có thể giảm các tác động tiêu cực tới từ môi trường. Ví dụ là khi ta giả diện tích thấm nước, công trình sẽ có thể giảm lượng nước tràn lên bề mặt và các cảnh quan. Nhờ đó mà ta sẽ có nhiều cơ hội để sử dụng kết cấu có sẵn hay tái chế và sử dụng vật liệu trong công trình.

Đảm bảo sự tiện nghi và sức khỏe người sử dụng

Cung cấp đủ không khi tươi xanh cho không gian bên trong công trình xanh nhờ hệ thống thông gió sẽ giúp chất lượng không khí tốt hơn, ngăn ngừa sự tích tụ hóa chất độc hại trong quá trình xây dựng công trình và vận hành thiết bị

Ngoài ra công trình xanh sẽ áp dụng các giải pháp chiếu sáng tự nhiên lớn để đáp ứng nhu cầu chiếu sáng cho toàn bộ không gian, có tầm nhìn tốt cũng như là giảm thiểu được chi phí ánh sáng nhân tạo.. Ngoài ra công trình xanh sẽ hấp dẫn cả về thị giác và thính giác khi thực tế đã chứng minh rằng các nơi công cộng như là văn phòng, bệnh viện, trường học,…. có môi trường làm việc cách âm khiến cho chúng ta tập trung hiệu quả. 

Ngoài ra công trình xanh còn giúp chúng ta có các giải pháp làm mát tự động như chắn nắng và thông gió phù hợp,…

Giữ gìn cảnh quan xanh

Các công trình yêu cầu sự chú trọng đặc biệt với vị trí xây dựng, bảo tồn thảm thực vật cũng như là bổ sung các mảng xanh trong thiết kế. Thảm thực vật giúp giảm nhu cầu sưởi ấm cũng như là làm mát, lọc không khí sẽ tốt hơn và giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt và các lợi ích khác.

Kết nối khu vực cộng đồng

Kể từ bước đầu trong giai đoạn thiết kế, các công trình xanh cần chú trọng đến khoảng cách giữa nhà và nơi làm việc cũng như là các tiện ích khác nhằm giảm thiểu việc đi lại bằng các phương tiện giao thông cá nhân và ách tắc giao thông.

Phân biệt kiến trúc xanh và nội thất xanh

Ngoài việc nhân viết công trình xanh là gì ta cần phân biệt giữa công trình xanh kiến trúc xanh và nội thất xanh. Trước tiên cần hiểu được các khái niệm nội thất, công trình và kiến trúc. Theo đó khái niệm công trình xanh là bao quát tổng thể cả kiến trúc xanh và nội thất xanh.

Để tạo được một công trình xanh thì cần phải có các yếu tố kết hợp đó là kiến trúc xanh và nội thất xanh, tức là phải xanh từ trong ra ngoài, khi mà nó đỡ xử lý cả phần năng lượng và không gian dành cho con người.

cong trinh xanh la gi

Khi đó kiến trúc là phần tác động trực tiếp với môi trường bên ngoài, các hình thái và năng lượng tỏa ra. Nội thất là những gì cận kề với con người nhất, nội thất xanh là khái niệm cũng như là yếu tố thu hẹp tác động vào cuộc sống con người bên trong công trình.

Qua bài viết vô cùng rõ ràng và chi tiết các bạn đã nắm rõ được công trình xanh là gì chưa nào. Hy vọng bạn sẽ thấy hài lòng với những gì mà chúng tôi cung cấp. Nếu còn bất cứ những thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Viết một bình luận