Tiêu chuẩn thiết kế chợ và trung tâm thương mại mới nhất 2021

Các tiêu chuẩn thiết kế chợ và trung tâm thương mại hiện nay là gì? Chợ và trung tâm thương mại là hai nơi tập trung nhiều hoạt động mua bán và trao đổi hàng hóa nhất hiện nay. Tuy nhiên để đảm bảo cho những hoạt động diễn ra dễ dàng và an toàn thì cả chợ và trung tâm thương mại đều phải tuân theo một tiêu chuẩn thiết kế riêng. Hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết các tiêu chuẩn trong bài viết sau đây.

Chợ là gì? Trung tâm thương mại là gì? Phân biệt chợ và trung tâm thương mại

  • Chợ là gì?

Chợ là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa, dịch vụ bằng tiền tệ hoặc hiện vật (hàng đổi hàng). Đây là loại hình kinh doanh thương mại truyền thống đã có từ lâu đời. 

tieu chuan thiet ke cho va trung tam thuong mai

Ngoài công năng chính là nơi để người mua và người bán gặp gỡ, nhiều doanh nghiệp còn tận dụng không gian chợ để tổ chức các hoạt động nghiên cứu, giới thiệu các sản phẩm mới ra mắt thị trường, quảng cáo tiếp thị các sản phẩm – dịch vụ phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

  • Trung tâm thương mại là gì?

Quy chế Siêu thị của Bộ Công Thương Việt Nam ban hành ngày 24 tháng 9 năm 2004 thì trung tâm thương mại được hiểu là loại hình tổ chức kinh doanh thương mại hiện đại, đa chức năng, bao gồm tổ hợp các loại hình cửa hàng, cơ sở hoạt động dịch vụ; ,tổ chức hội nghị, dịch vụ cho thuê văn phòng ,… được thiết kế thành những gian tập trung, trong một hoặc một số công trình được bố trí liên tiếp nhau. 

tieu chuan thiet ke cho va trung tam thuong mai

Từ đó ta hiểu đơn giản trung tâm thương mại chính là nơi tập hợp nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh khác nhau cùng hoạt động trong một tòa nhà hoặc công trình cụ thể.

  • Phân biệt chợ và trung tâm thương mại

Chợ Trung tâm thương mại
Vị trí Khu vực tập trung đông đúc người dân sinh sống  Trong các tòa nhà phức hợp, chung cư..
Quy mô Quy mô khác nhau tùy theo vị trí và chức năng như chợ đầu mối, chợ tạm, chợ chiều.. Có quy mô lớn hơn chợ do bởi số lượng sản phẩm, hàng hóa dịch vụ được cung cấp lớn hơn nhiều, đồng thời phải tuân thủ các quy định cụ thể của Ban quản lý, Bộ Công thương..
Đặc trưng Có thể hình thành một các tự phát giữa các cá nhân là người mua và người bán, hay có sự quản lý của các cơ quan nhà nước tùy theo quy mô hoạt động, loại chợ,.. Hoạt động với nhiều chức năng, không đơn thuần là nơi trao đổi mua bán các sản phẩm hàng hóa dịch vụ cơ bản. Chịu sự quản lý của các cơ quan Nhà nước, đảm bảo các tiêu chuẩn theo luật định. 
Chức năng Là nơi trao đổi, mua bán  hàng hóa, dịch vụ giữa các tiêu thương và người tiêu dùng Thực hiện các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, trưng bày, triển lãm, quảng cáo sản phẩm mới. Cung cấp các dịch vụ vui chơi giải trí hiện đại, nhà hàng ăn uống. 
  • Tiêu chuẩn thiết kế chợ và trung tâm thương mại mới nhất 2021

Tiêu chuẩn thiết kế chợ

Có 3 loại chợ gồm :

Chợ loại l: Có trên 500 hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoặc có tổng diện tích gian hàng trên 2000m2;

– Chợ loại 2: Có từ 300 đến 500 hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoặc có tổng diện tích gian hàng từ 1200m2 đến 2000m2;

– Chợ loại 3: Có dưới 300 hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoặc có tổng diện tích gian hàng dưới 1200m2.

Tiêu chuẩn theo không gian Không gian các điểm kinh doanh dịch vụ, trưng bày sản phẩm Chiều rộng các quầy kinh doanh không nhỏ hơn 3m. Hộ kinh doanh được quyền ghép chung lô (quầy) với chủ hàng khác.
Không gian theo giao thông, chọn lựa và tiến hành mua bán hàng của khách. Chiều rộng lối đi chính không nhỏ hơn 3.6 m , chiều rộng lối đi phụ không nhỏ hơn 2.4 m . Khoảng cách giữa hai lối đi là 20 m theo cả chiều ngang và dọc.
Không gian làm việc của các đơn vị quản lý, khu hành chính, các ban điều hành toàn bộ chợ. Diện tích sàn nhà của ban quản lý chợ bằng 3% tổng diện tích sàn chợ. Cứ khoảng 5 – 10% hộ kinh doanh thì có 1 phòng họp của ban quản lý 
Không gian thực hiện các chức năng khác như phụ trợ và hỗ trợ các công trình kỹ thuật Phải được bố trí ở những vị trí dễ quan sát, tiện cho quá trình vận hành hoạt động kinh doanh của chợ
Tiêu chuẩn về hệ thống kỹ thuật Hệ thống cấp thoát nước Tuân thủ theo Tiêu chuẩn TCVN 9211:2012 về Chợ
Hệ thống đèn chiếu sáng
Hệ thống camera, thông tin, biển quảng cáo
Hệ thống phòng cháy chữa cháy
Hệ thống thu gom rác thải

Tiêu chuẩn thiết kế cho trung tâm thương mại 

Trung tâm thương mại hạng I

Trung tâm thương mại hạng II

Trung tâm thương mại hạng III

Diện tích Sở hữu diện tích kinh doanh tối thiểu từ 50.000m2 Sở hữu diện tích kinh doanh tối thiểu từ 30.000m2  Sở hữu diện tích kinh doanh tối thiểu từ 10.000m2 
Tiêu chuẩn thiết kế Các công trình kiến trúc nằm trong trung tâm thương mại phải được xây dựng vững chắc, có tính thẩm mỹ cao, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống cháy nổ,  đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh môi trường, an ninh trật tự khu vực, an toàn, thuận tiện cho khách hàng và các đơn vị kinh doanh trong khu vực
Hoạt động kinh doanh Hoạt động đa chức năng cả về kinh doanh hàng hoá và kinh doanh các loại hình dịch vụ bao gồm: nhà hàng khách sạn; hội chợ triển lãm, trưng bày giới thiệu hàng hoá; hoạt động vui chơi giải trí, cho thuê văn phòng làm việc, hội trường, phòng họp,… Hoạt động đa chức năng tương tự như Trung tâm thương mại hạng I, trừ yêu cầu về khu vực để tổ chức hội chợ triển lãm. Hoạt động đa chức năng tương tự như Trung tâm thương mại hạng II, trừ yêu cầu về khu vực phục vụ các hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bưu điện, mạng viễn thông, tin học; không yêu cầu bắt buộc có các dịch vụ nhà hàng khách sạn sang trọng, nên thay thế bởi các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ hơn, tiện lợi cho mọi đối tượng khách hàng.

Lời Kết

Trên đây là các tiêu chuẩn thiết kế chợ và trung tâm thương mại áp dụng cho mọi mô hình, bạn đọc có thể tham khảo và hy vọng thông tin cung cấp ở trên sẽ hữu ích với các bạn. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Viết một bình luận