Tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng bao gồm những gì?

Như chúng ta đã biết, thư viện là nơi lưu trữ những tài liệu, tạp chí, sách báo phục vụ mục đích nghiên cứu, học tập. Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ thích tìm đến thư viện để thư giãn và học tập. Bởi lẽ không gian thư viện thoáng mát, yên tĩnh giúp tập trung vào việc học. Bên cạnh đó, thư viện còn bổ sung thêm rất nhiều hoạt động dịch vụ thú vị khác như là không gian đọc mở, nhiều kho sách mới, không gian tự phục vụ đồ uống,… Chính vì hiểu được nhu cầu sử dụng thư viện ngày càng cao mà hiện nay các thư viện công cộng được xây dựng ngày càng nhiều. Vậy tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng là gì? Và nó bao gồm những điều khoản nào. Hãy dạo chơi và nghiên cứu bài viết này để nắm rõ thông tin nhé!

Cùng khám phá những tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng

tieu chuan thiet ke thu vien cong cong

Có 3 điều cần lưu ý về tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng

Điều 1 về quy hoạch chung

Thư viện là nơi phục vụ cho mục đích nghiên cứu và học tập nên chọn vị trí trung tâm để khởi công xây dựng. Điều đó sẽ giúp đáp ứng được các hoạt động và nhu cầu thường xuyên của người học.

Tuy nhiên, thư viện sở hữu không gian yên tĩnh, tiện cho việc đi lại của người học. Cho nên, chủ đầu tư cần tinh tế đặt thư viện gần vị trí cây xanh, công viên để tạo môi trường thoải mái nhất đến bạn đọc.

Điều 2 về tổ chức mặt bằng tổng thể

Thư viện phải có không gian phía trước để trông xe cho người đọc.

Nếu thư viện công cộng được xây dựng trên những tuyến đường giao thông thì phải đảm bảo vị trí lối vào những điều sau đây:

 • Yếu tố đầu tiên, vị trí cách ngã 4 đường chính không được nhỏ hơn 70m.
 • Yếu tố tiếp theo, trường học hay các công trình công cộng cách lối ra của công viên không nhỏ hơn 20m.
 • Yếu tố cuối cùng, nếu thư viện được đặt song song với giao thông hoặc đường cao tốc thì tối thiểu phải cách ly 50m.

Khu vực khởi công thư viện phải đáp ứng được về độ cao, tránh trường hợp bị ngập úng sau mưa to, gió lớn.

Một số lưu ý đối với cảnh quan xung quanh thư viện:

 • Tạo được không gian tươi mát, thoáng đãng, sạch sẽ tại thư viện. Trồng nhiều cây xanh làm cho địa điểm thêm xinh đẹp. Bạn đọc có thể lựa chọn cho mình 1 tách cà phê hoặc tách trà ra ban công của thư viện, vừa nhâm nhi vừa trải nghiệm những điều thú vị mà sách báo đem lại.
 • Bên cạnh đó, không gian xung quanh thư viện cũng có tác dụng giúp bạn đọc đi bộ trò chuyện cùng những người bạn đồng hành trên con đường chinh phục tri thức của mình. Giúp họ giải tỏa căng thẳng sau khi thu nạp khối lượng lớn kiến thức.

Một số lưu ý về thị giác trong tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng:

 • Có thể nhận diện ra 1 cá thể trong bán kính < 100m.
 • Có thể phân biệt được giới tính, động tác trong phạm vi bán kính 100 – 700m.
 • Trong phạm vi 30m có thể nhận ra được người quen.
 • Khoảng cách nhỏ hơn 1,3m có thể chuyện trò trực tiếp trong khoảng cách gần.

Lưu ý về vấn đề phòng, chữa cháy

Phòng, chữa cháy là vấn đề bất kỳ ai cũng để tâm đến trong không gian thư viện toàn sách, kệ gỗ – đều là những chất liệu dễ cháy. Vì thế, đối với kích thước đường xe chữa cháy rơi vào khoảng 3,5 đến 4,5m. Về đường cụt không được phép dài hơn 150m, có bãi quay xe vào cuối đường.

tieu chuan thiet ke thu vien cong cong

Điều 3, về phân khu chức năng

Về cơ bản, thư viện sẽ có 3 khu chính:

 • Khu công cộng gồm: Triển lãm, sảnh, cafe, hội thảo – hội trường.
 • Khu dành cho người tham khảo, đọc tài liệu như: Khu dành cho sách quý, sách tham khảo, tạp chí,.. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng nên cân nhắc thiết kế khu dành riêng cho trẻ em. Trẻ em có thể không đến thư viện để đọc sách nhưng trẻ cần không gian riêng để tô màu hay tập đánh vần tiếng anh.
 • Khu văn phòng, kỹ thuật: Khu này cần hết sức lưu ý bởi cần đảm bảo cho hệ thống chống vang, chống ồn hoạt động đạt hiệu suất cao. Điều đó mới thực sự giúp công dụng của thư viện phát huy tác dụng là tạo không gian yên tĩnh cho người đọc.

tieu chuan thiet ke thu vien cong cong

Tại sao nên đến thư viện đọc sách?

Ngoài những thắc mắc xoay quanh tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng, còn khá nhiều bạn trẻ thắc mắc tại sao tôi nên đến thư viện đọc sách. Bài viết sẽ chỉ ra 1 số lý do như sau: 

 • Thư viện là không gian yên tĩnh giúp bạn thu nạp kiến thức 1 cách tốt nhất.
 • Đến thư viện giúp bạn tìm được những người cùng đam mê, nghiên cứu và tìm tòi.
 • Thư viện là kho tàng sách mà có lẽ nhiều tài liệu trên mạng không có.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về tiêu chuẩn thiết kế thư viện công cộng. Hãy thường xuyên đến thư viện bạn nhé. Đó sẽ là thói quen tốt làm cho con người bạn trở nên giá trị hơn.

 

Viết một bình luận