VÌ SAO BAN ĐÊM KHÔNG NÊN ĐỂ NHIỀU HOA HOẶC CÂY XANH TRONG PHÒNG NGỦ ĐÓNG KÍN CỬA

Trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh giờ đây cũng là một thú vui tao nhã được rất nhiều người chơi. Một số người còn rất thích để cây xanh hoặc hoa vào trong phòng ngủ. Tuy nhiên việc vì sao ban đêm không nên để nhiều hoa hoặc cây xanh trong phòng ngủ đóng kín cửa có thực sự là điều đúng đắn và nên làm hay không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem việc đó sẽ đem đến những tác hại nào cho các bạn!

vi sao ban dem khong nen de nhieu hoa hoac cay xanh trong phong ngu dong kin cua

Phòng ngủ là một không gian riêng tư của mỗi người, vì vậy mà mỗi người lại có những cách bày trí hay trang trí theo phong cách ưu thích của riêng mình. Đây là nơi giúp ta thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi, nó cũng là nơi thể hiện nên cá tính riêng và sở thích của mỗi người. Nhiều người đã lựa chọn bày trí cây xanh hoặc hoa để làm cho căn phòng ngủ của mình thêm phần phong phú và tươi sáng hơn. Tuy nhiên đây lại là một việc làm có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cho các bạn.

Có nên trồng cây xanh và trong phòng ngủ hay không? Việc để cây và hoa trong phòng ngủ vào ban đêm sẽ đem lại những tác động như thế nào đến chúng ta?

Chúng ta bàn về việc vì sao ban đêm không nên để nhiều hoa hoặc cây xanh trong phòng ngủ đóng kín cửa. Vào ban đêm cây xanh sẽ ngừng quang hợp để thực hiện quá trình hô hấp. Tuy nhiên ban đêm, cây xanh và hoa sẽ hấp thu khí oxi có trong không khí để thực hiện quá trình phân giải chất hữu cơ và sản sinh ra năng lượng cần thiết cho các hoạt động sống của cây. Và đồng thời trong quá trình đó nó sẽ thải ra khí cacbonic.

vi sao ban dem khong nen de nhieu hoa hoac cay xanh trong phong ngu dong kin cua

Lúc này, trong phòng ngủ của chúng ta sẽ bị thiếu đi khí Oxi để cung cấp cho con người. Bởi vậy, đặt cây xanh và hoa trong phòng ngủ vào buổi tối là không hề tốt cho sức khỏe của bạn. Chúng ta không nên bày cây và hoa trong phòng ngủ vào ban đêm.

Tuy nhiên, nếu như bạn vẫn muốn bày trí cây xanh trong phòng ngủ thì nên lựa chọn loại cây xanh thích hợp. Bạn có thể lựa những loài cây ưa bóng, có lá nhỏ và tỉ lệ trao đổi chất thấp. Như vậy, không gian phòng ngủ của bạn mới không bị thiếu oxi.

Các bạn có thể tham khảo một số loại cây có thể đặt vào phòng ngủ như: cây sả, tỏi, cây nha đam, cây trầu bà,… Ngoài ra thì bạn cũng đừng nên để nhiều cây và những cây có nhiều lá. Vào ban ngày, nhớ để cửa mở cho thoáng khí vào trong phòng.

vi sao ban dem khong nen de nhieu hoa hoac cay xanh trong phong ngu dong kin cua

Như thế nào được gọi là quá trình hô hấp, ý nghĩa của quá trình đó? Cây có thực hiện quá trình hô hấp không?

Hô hấp là quá trình cây hấp thu khí oxi cho quá trình phân giải chất hữu cơ, tạo ra năng lượng để cung cấp các chất cần thiết cho các hoạt động sống của cây. Và thải khí CO2 cùng hơi nước ra ngoài môi trường.

Sơ đồ quá trình hô hấp: O2 + Chất hữu cơ => Năng lượng + Khí CO2 + H2O

Quá trình này xảy ra suốt ngày đêm và được lặp đi lặp lại. Mọi cơ quan trên cây xanh đều tham gia vào qt hô hấp.

Quá trình hô hấp có ý nghĩa rất quan trọng đối với cây, vì quá trình hô hấp này tạo ra năng lượng cần thiết cho các hoạt động sống của cây. Quá trình hô hấp được diễn ra tốt thì cây mới phát triển lớn lên bình thường.

Quá trình hô hấp và quá trình quang hợp là hai quá trình trái ngược nhau nhưng tại sao chúng lại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau?

Quá trình hô hấp và quang hợp là 2 quá trình hoàn toàn trái ngược nhau bởi:

  • Quang hợp là quá trình lá cây sử dụng khí Cacbonic + H2O dưới tác động của diệp lục cùng ánh sáng mặt trời để tổng hợp các chất hữu cơ.
  • Hô hấp là quá trình sử dụng khí Oxi để phân giải chất hữu cơ giải phóng năng lượng cung cấp chất cần cho hoạt động sống của cây. Đồng thời, thải khí CO2 + H2O ra ngoài.

Hai quá trình này có mối liên quan chặt chẽ với nhau bởi vì sản phẩm của QT này sẽ tạo ra nguyên liệu cho QT kia.

Vì sao ban đêm không nên để nhiều hoa hoặc cây xanh trong phòng ngủ đóng kín cửa? Quá trình hô hấp sẽ không thể xảy ra, nếu như không có chất hữu cơ do qt quang hợp tạo ra. Và ngược lại, quang hợp cũng không thể thực hiện được, nếu như không có năng lượng do quá trình hô hấp giải phóng ra.

Mật độ cây trồng ảnh hưởng như thế nào đến việc trồng cây?

vi sao ban dem khong nen de nhieu hoa hoac cay xanh trong phong ngu dong kin cua

Khi trồng cây xanh hay hoa chúng ta phải chú ý đến mật độ cây vì cây cần được cung cấp đủ ánh sáng để phục vụ quang hợp giúp cây sinh trưởng tốt.

Nếu mật độ cây quá dày làm cho thu hẹp không gian lá ảnh hưởng lượng ánh sáng được tiếp xúc dẫn đến cây thiếu ánh sáng, và làm giảm quá trình quang hợp của cây, dẫn đến cây phát triển kém hơn, không đều nhau. Trồng cây quá dày, sát nhau cũng không được vì sẽ làm cây thiếu chất dinh dưỡng, các cây sẽ phát triển không đồng đều.

Nếu như trồng quá thưa lại tạo điều kiện cho các loại cây dại phát triển, hút hết chất dinh dưỡng của cây. Trồng với mật độ thưa làm lãng phí đất đai, tiêu tốn về mặt kinh tế.

KẾT LUẬN

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu được vì sao ban đêm không nên để nhiều hoa hoặc cây xanh trong phòng ngủ đóng kín cửa. Tuy nhiên, nếu như bạn vẫn có sở thích để cây xanh trong phòng ngủ của mình thì bạn nên cân nhắc kỹ để lựa chọn nên những loại cây phù hợp và không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

 

Viết một bình luận