XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ THỬA ĐẤT TRÊN BẢN ĐỒ  

Làm cách nào để chúng ta có thể xác minh được thửa đất hay lô đất mà mình xem có đúng là thửa đất, lô đất được vẽ trên sổ hồng/sổ đỏ? Làm thế nào để khi chúng ta có nhu cầu đi xem để mua một lô đất mà không bị bên môi giới qua mặt một cách dễ dàng? Hay khi chính các bạn là những nhà môi giới BĐS mà đôi lúc vẫn trắc trở trong việc xác định vị trí thửa đất trên bản đồ cho dù khách hàng đã cung cấp một cách đầy đủ thông tin hồ sơ pháp lý? Nào chúng ta hãy cùng xem các chia sẻ cũng như cùng nhau đi tìm đáp án cho những câu hỏi trên nhé.

xac dinh vi tri thua dat tren ban do

I- Sử dụng công cụ bản đồ vị trí tọa độ?

xac dinh vi tri thua dat tren ban do

Để xác minh tính chính xác của vị trí một lô đất, thửa đất thì chúng ta luôn cần một công cụ được gọi là Bản đồ vị trí. Loại Bản đồ này chia làm hai loại chính:

  • Loại bản đồ thứ nhất là bản đồ có độ chuẩn xác không cao vì nó là loại không có tọa độ, theo kiểu cũ. Đối với loại bản đồ này nó nhằm xác định vị trí lô đất, thửa đất bằng mắt thường.
  • Loại bản đồ thứ hai xuất hiện nhờ vào công nghệ hiện đại ( khoảng đầu thế kỷ XXI), loại này còn được gọi với cái tên là Bản đồ mới có tọa độ vệ tinh. Với loại bày thì tất cả đều được lên tọa độ số. Bởi vậy loại bản đồ vị trí này cho chúng ta biết một cách chuẩn xác cách xác định vị trí thửa đất trên bản đồ nào đó dựa trên các thông số được ghi trên bản vẽ ( hay chúng còn được gọi là Tọa độ góc ranh).

Đối với các lô đất lớn, thường thì sẽ có một bản vẽ riêng thể hiện vị trí của nó, có sự kết hợp giữa hiện trạng với vị trí tọa độ, còn về sổ đỏ của các lô đất riêng lẻ lại là bản vẽ vị trí mà được đính kèm luôn vào trong sổ đỏ.

Các bạn cũng có thể xác định vị trí thửa đất trên bản đồ mà mình đang quan tâm đến ở trên sổ đỏ. Đối với những sổ đỏ mới được cấp thì tọa độ vị trí của nó được xác minh qua tọa độ góc ranh. Còn với những sổ hồng/ sổ đỏ đã được cấp từ trước đó mà vẫn theo căn cứ vào bản đồ cũ, thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc xác định vị trí thửa đất nếu như không có các tài liệu đính kèm cùng với nó.

Chúng ta hãy thử xác định vị trí thửa đất trên bản đồ dựa trên số tờ hoặc số thửa mà ngoài các cách xác định vị trí của lô đất trên bản đồ vị trí. Tuy nhiên các bạn hãy lưu ý rằng cách này nó không quá khả thi bởi những chương trình tra cứu qua số tờ, số thửa hiện nay không nhiều, không được phổ biến và có rất ít dữ liệu. Và cuối cùng, ngoài những cách trên thì bạn có thể dùng công cụ tìm kiếm vị trí của lô đất, thửa đất trực tiếp đó là công cụ Google Map- Một công cụ được dùng phổ biến và cũng thuận tiện hơn nhiều.

II- Toạ độ vị trí thửa đất trên sổ hồng?

Ở trang thứ 3 của sổ đỏ/ sổ hồng hoặc ở trên hồ sơ kỹ thuật của lô đất sẽ thường có toạ độ VN – 2000.

xac dinh vi tri thua dat tren ban do

Cách xác định chuẩn xác vị trí tọa độ của một lô đất trên bản đồ vị trí.

  • Nếu như bạn nào đã có phần mềm thông tin quy hoạch, chúng ta hãy nhập toạ độ X, Y vào phần tìm kiếm ở trên phần mềm ( mới chỉ có và phổ biến dùng ở Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Long An).  
  • Những ai ở TP Hà Nội thì có thể tham khảo qua ứng dụng xác định tọa độ của sở TNMT Hà Nội ( trong đó gồm có kiểm tra quy hoạch, app cho điện thoại Android và cả IOS) tại http://qhkhsdd.hanoi.gov.vn/datdaiv3.aspx?orgcode=hanoistnmt .
  • Bạn cũng có thể kiểm tra chính xác vị trí và quy hoạch của Đồng Nai, Long An qua ứng dụng Dongnailis và Longanlis trên điện thoại di động.
  • Ngoài ra còn có cách khác nữa để các bạn nằm ngoài các khu vực Hà Nội, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Long An, ví dụ như nhà đất An Giang, Tri Tôn… có thể tìm kiếm trực tiếp vị trí ngay trên ứng dụng google map.

Bước 1: Từ tọa độ VN – 2000 chuyển qua hệ toạ độ của google map để xác định vị trí lô đất.

Với thời đại phát triển công nghệ 4.0 thì các loại điện thoại thông minh nhất là những điện thoại chạy hệ điều hành Android, IOS sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc chuyển tọa độ VN-2000 sang Google Map ngay trên chiếc điện thoại di động cầm tay của mình một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất chỉ qua một vài thao tác đơn giản chúng ta đã có được vị trí các điểm cần tìm ngay và luôn rồi. 

Còn đối với những bạn nào mà sử dụng tìm kiếm trên máy tính điện tử thì hãy dùng phần mềm HHmaps để thực hiện chuyển đổi rồi sau đó nhập các điểm đó lên công cụ Google Map để xác định xem vị trí đó trên thực địa. 

Vào phần mềm Hhmaps và thực hiện.

xac dinh vi tri thua dat tren ban do

Trường hợp bạn nào dùng điện thoại hệ Android thì hãy tải ứng dụng Chuyển Tọa Độ VN-2000 trên Google Play về rồi thao tác nhập số liệu và nhấn chuyển khi đó phần mềm này cũng sẽ tự hiển thị các tọa độ Vn-2000 mà các bạn đã nhập vào load lên Google Map của chiếc điện thoại di động từ đó bạn xác định được nhanh chóng vị trí của chúng trên Google Map.

Ngoài ra trên các thiết bị BlackBerry sd hệ điều hành BlackBerry 10, các bạn cũng có thể tự cài đặt các phần mềm này để dùng. Các bạn chỉ cần nhập tọa độ Vn-2000 vào rồi nhấp chọn WGS84-LL sau đó thao tác mở Google Map rất nhanh và đơn giản phải không nào.

Bước 2: Vào công cụ google map nhập toạ độ lô đất, thửa đất cần xác định.

xac dinh vi tri thua dat tren ban do

KẾT LUẬN

Tóm lại, Trên đây là những gì mà liên quan đến việc xác định vị trí thửa đất trên bản đồ đã được chúng tôi chia sẻ tới các bạn đọc. Mong rằng với những kiến thức và hiểu biết trên sẽ giúp ích cho các bạn.

 

Viết một bình luận