Sự ảnh hưởng của toàn cầu hóa đối với nhân loại

Ngày nay, nhờ có cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mà cuộc sống trở nên hiện đại và dễ dàng hơn những thập niên về trước. Nhờ sự ảnh hưởng của toàn cầu hóa đã giúp cho các quốc gia được tiếp cận nền văn minh 4.0 hiện đại hơn. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về sự toàn cầu hóa và những ảnh hưởng của chúng đối với nhân loại.

Toàn cầu hóa là gì?

Toàn cầu hóa có thể hiểu một cách đơn giản là sự kết nối giữa các quốc gia trên thế giới.

Trong đó, việc kết nối có thể hiểu rộng hơn như liên kết mở rộng về các nền kinh tế, thương mại, đầu tư, thị trường lao động, dịch vụ ngân hàng quốc tế, dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế, văn hóa và con người từ mọi miền đất nước. 

anh huong cua toan cau hoa

Toàn cầu hóa mang lại những giá trị lớn và cơ hội cho các quốc gia đang phát triển. Sự toàn cầu hóa còn giúp tiếp cận các quốc gia đói nghèo nhận sự hỗ trợ từ cộng đồng Liên Hiệp Quốc. Toàn cầu hóa chính là nền văn minh vĩ đại của thế kỷ 21.

Những ảnh hưởng của toàn cầu hóa đối với nhân loại

Tiến bộ về mặt ngôn ngữ

Sự toàn cầu hóa gần như đã bao phủ mọi miền đất nước khiến cho sự phát triển về mặt ngôn ngữ ngày càng đóng vai trò quan trọng. Thế giới cần một ngôn ngữ chung để có thể có chung tiếng nói. Từ đó Tiếng Anh được chọn làm ngôn ngữ chính.

Hiện nay, việc phổ cập Tiếng Anh đến tất cả giảng đường, trường học cũng như dân số là điều vô cùng cần thiết. Tỷ lệ người biết Tiếng Anh tăng cao, có thể nói trước đây nếu bạn giỏi Tiếng Anh đó là điểm nổi bật của bạn; nhưng thời đại bây giờ Tiếng Anh là điều kiện ít nhất mà bạn phải trang bị.

anh huong cua toan cau hoa

Các doanh nghiệp tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên biết Tiếng Anh với trình độ từ khá đến xuất sắc để có thể dễ dàng làm việc trong môi trường quốc tế nhờ sự ảnh hưởng của toàn cầu hóa. Bên cạnh đó, tiếng phổ thông Trung Quốc, Tây Ban Nha cũng ngày càng nhiều người theo học.

Phát triển nền kinh tế lợi nhuận của mỗi quốc gia

Giả sử trước kia, mỗi quốc gia đều có ranh giới vật lý với nhau; mỗi một nước mạnh ai nấy phát triển. Với sự ảnh hưởng của toàn cầu hóa ranh giới vật lý đó dường như được phá bỏ, mang lại nhiều cơ hội chó các quốc gia cùng nhau phát triển nền kinh tế hai bên đều có lợi.

Những năm trở lại đây, xuất nhập khẩu đẩy mạnh là dấu hiệu rõ ràng của toàn cầu hóa. Khi sản phẩm của các quốc gia được tiếp cận xa hơn với các quốc gia khác mang lại thu nhập chủ lực cho nền kinh tế quốc gia.

Toàn cầu hóa còn mang lại cơ hội đầu tư lớn từ những đối tác nước ngoài, tận dụng nguồn nhân công lao động dồi dào tại các nước đang phát triển để phát triển nền kinh tế. Vừa phát triển kinh tế vừa có thể giúp các lao động có việc làm.

Thừa hưởng thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ

Ngoài sức mạnh mang lại lợi nhuận lớn cho nền kinh tế, sự ảnh hưởng của toàn cầu hóa còn đem lại những thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ từ những nước phát triển hàng đầu thế giới. 

Sự thừa hưởng những thành tựu khoa học và kỹ thuật giúp giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong xã hội như dân cư, kinh tế, sự đói nghèo và các dịch vụ an sinh xã hội. Các thành tựu khoa học còn giúp nước đang phát triển giảm tải gánh nặng gánh chịu mà còn giúp phát triển đi lên tiến về phía trước.

Việc thừa hưởng những thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ giúp rút ngắn thời gian ở các nước đang phát triển, giúp họ bắt kịp tiến độ trở thành những quốc gia phát triển và giàu có. Sự chuyển giao công nghệ còn giúp các quốc gia hỗ trợ lẫn nhau để giải quyết những vấn đề chung của nhân loại ví dụ đại dịch Covid 19.

Môi trường nhận thêm nhiều gánh nặng

Hiện nay vấn đề về ô nhiễm môi trường chỉ được chú ý bởi các nước phát triển, còn ở những nước đang phát triển họ vẫn chưa thực sự nghiêm túc về sự ô nhiễm môi trường.

anh huong cua toan cau hoa

Sự phát triển của các ngành kinh tế cũng như hoạt động sống của con người đều gây ra gánh nặng cho môi trường. Giải quyết vấn đề môi trường tốn rất nhiều ngân sách và chất xám, hậu quả của ô nhiễm môi trường sẽ đe dọa tới cuộc sống của nhân loại.

Không những các nước đang phát triển mà toàn thể các nước đã phát triển phải cùng nhau chung tay giảm gánh nặng cho môi trường. Tập trung chú ý hoạt động sản xuất và phát triển không nên vì lợi ích phục vụ con người mà làm phá hủy môi trường sống cũng đang phục vụ và bảo vệ con người đó.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, chúng ta đã tìm hiểu về ảnh hưởng của toàn cầu hóa, đặc biệt là những lợi ích mà toàn cầu hóa đã mang lại. Hy vọng sự toàn cầu hóa cần được đẩy mạnh để mọi người trên thế giới có thể được trao cho nhau những cơ hội và sự gắn kết.

Viết một bình luận