Nguyên tắc bố trí thép dầm chính xác và chắc chắn nhất

Hiện nay trong các công trình xây dựng thì hầu hết mặt sàn và cột sẽ luôn được đánh giá là yếu tố tương đối quan trọng và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu và khả năng chịu lực khi sử dụng. Vậy thì bài viết dưới đây là một số nguyên tắc bố trí thép dầm trong công tác xây dựng để đảm bảo chất lượng.

Nguyên tắc trong việc bố trí thép cột

nguyên tắc bố trí thép dầm

Để có thể đảm bảo được cho quá trình thi công của công trình được sự an toàn nhất định thì chúng ta cần phải thực hiện được các nguyên tắc bố trí thép dầm nói riêng cũng như bố trí thép cột nói chung. Để biết được lực chịu dọc như thế nào thì cơ bản về phần lực cắt trong cột sẽ thường được quy định là bé hơn khả năng chịu cắt của bê tông. Bởi chỉ có như vậy thì phần cột phải được bố trí theo đúng với cấu trúc để đảm bảo chất lượng tốt nhất. 

Thông thường thì người chủ thầu xây dựng sẽ phải lên một bảng thiết kế cốt thép phù hợp dọc bằng cách lựa chọn tổ hợp nguy hiểm dựa trên các tiêu chí mô-men uốn cũng như lực dọc lớn nhất. Việc này sẽ phải tốn khá nhiều thời gian tính toán. Chúng ta cũng cần biết rõ về việc thiết kế và lựa chọn theo đúng với tiêu chí để đảm bảo tối đa chất lượng.

Trong việc bố trí cột thép, phần cột phần lớn sẽ phải chịu nén nên sẽ có xu hướng lệch tâm xiên nên điều mà chúng ta cần chú ý là việc các định tổ hợp nguy hiểm theo momen lớn nhất. 

Bố trí thép cột dầm theo tiết diện ngang

Tính theo kết cấu của tiết diện nằm ngang thì phần chịu tác động của lực dọc và dưới tác động của lực momen là các phần nằm bên trong dầm. Trong quá trình thi công và xây dựng người chủ thầu cần cân nhắc rất kỹ đến việc tính khả năng chịu lực của dầm cũng như nguyên tắc bố trí thép dầm sao cho chính xác nhất.

nguyên tắc bố trí thép dầm

Việc lựa chọn đường kính tại phần cốt thép dọc dầm phải đảm bảo về mặt kích thước. Cốt thép chịu lực thông thường sẽ cơ đường kính nằm trong khoảng 12-25mm. Phần dầm chính có thể được bố trí theo đường kính được quy định lên đến 32mm. Điều mà người xây dựng cần chú ý là không nên chọn phần dầm có đường kính lớn hơn tỷ lệ là 1/10 so với bề rộng của dầm. Để quá trình thi công được thuận tiện và nhanh chóng hơn thì người thợ không nên sử dụng quá ba loại đường kính cốt thép để chịu lực trong một công trình.

Nguyên tắc bố trí thép dầm sao cho sự giao nhau tại cốt thép thông thường thì tự động sẽ tạo thành điểm vuông góc cố định giữa dầm sàn và dầm khung. Nguyên do chính là vì cốt thép của hai dầm có khả năng vướng vào nhau tạo nên một cốt thép dầm mới và phải nằm bên dưới với cốt dọc tại dầm sàn. Nếu như phần cốt thép tại phần bên trên của dầm sàn thực hiện việc bố trí và từ đó tạo thành 2 hàng song song với nhau thì phương án tốt nhất nên đặt cách xa để phần cốt thép của dầm chính có thể nằm tại vị trí chính giữa.

Nguyên tắc bố trí thép dầm theo cách chúng giao nhau

Bố trí thép dầm tại vị trí giao nhau sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được khoảng chi phí dành cho chủ đầu tư khi thi công gặp phải tình trạng khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên điều chủ đầu tư cần quan tâm chính là đảm bảo các nguyên tắc bố trí thép dầm để có lựa chọn phương án tốt nhất. Khi phần cốt thép chịu momen tại phần chính giữa và từ đó sẽ tạo nên hiện tượng uốn một số thanh phía bên trên gối bao nhiêu thì từ đó chúng ta sẽ có bấy nhiêu thanh thẳng.

nguyên tắc bố trí thép dầm

Các cốt thép có xu hướng nằm dọc thì sẽ phải được tiến hành neo một cách chắc chắn vào gối tựa để tạo sự vững chắc. Đầu mút của các thanh tròn cần sử dụng đến trong khung sẽ luôn được uốn thành hình móc vòng. Phần đầu mút có thể theo hướng thẳng hoặc trường hợp khi cần thì người thợ có thể uốn gập 90 độ hoặc lên đến 135 độ. 

Việc neo cốt thép cũng cần được xác định sao cho phù hợp theo các tiết diện có momen lớn nhất trong từng đoạn dầm khác nhau. Để có thể tiết kiệm người thi công có thể cắt bớt 1 số thanh không thật sự cần thiết. Thông thường thì chúng ta nên xác định khả năng chịu lực của các tiết diện dầm. 

Khi người thợ xây dựng đã tiến hành đến công đoạn uốn cốt thép thì cũng cần xác định vị trí đầu ở trong vùng cần kéo và điểm cuối trong vùng cần nén. Các vùng này thuộc các thanh cốt thép dùng để chịu lực momen. Việc sắp xếp cũng như nguyên tắc bố trí thép dầm cũng cần phải tuân thủ tiêu chuẩn theo bản vẽ thi công do các đơn vị thiết kế thực hiện và lên kế hoạch từ trước. Tuy nhiên bất kỳ đơn vị thi công xây dựng có thể thực hiện khi có bản vẽ kĩ thuật trước đó.

Bài viết trên đã đề cập và cung cấp một số thông tin liên quan đến nguyên tắc bố trí thép dầm như thế nào và được tiến hành ra sao. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi gửi đến bạn trong viết sẽ giúp bạn hiểu rõ và chủ động hơn trong việc bố trí và thực hiện đúng tiêu chuẩn để đảm bảo tối đa tính an toàn và vững chắc cho công trình nhé!

Viết một bình luận