Những thông tin về dự án bờ kè sông Cái Nha Trang

Dự án bờ kè sông Cái Nha Trang đã được khởi công; việc triển khai xây dựng kè và đường giao thông bờ hữu của sông Cái qua xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Ngọc hết sức cấp thiết với những mục tiêu chống xói lở; bảo vệ các khu dân cư và các công trình bên trong; ứng phó với những biến đổi khí hậu; bảo đảm giao thông qua lại trong khu vực dự án và cải thiện vệ sinh môi trường trong khu vực. Mỗi khi mùa nước lũ, người dân thôn Xuân Lạc (xã Vĩnh Ngọc) đều nơm nớp âu lo bởi sạt lở.

Khởi công dự án bờ kè sông Cái Nha Trang và thông tin về dự án bờ kè sông Cái Nha Trang

du an bo ke song cai nha trang

Chiều 25-1, tại TP. Nha Trang; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng những công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa đã tổ chức khởi công dự án đầu tư cơ sở hạ tầng chống ngập lụt ở bờ kè sông Cái Nha Trang.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng gần 300 tỷ đồng; trong đó ngân sách Trung ương chính là 200 tỷ đồng; còn lại là ngân sách tỉnh Khánh Hòa. Dự án được đầu tư nhằm ổn định đời sống dân cư vùng ở thiên tai; chống sạt lở, bảo vệ tính mạng, tài sản của những dân cư sống tập trung trong khu vực đó, bảo vệ đất sản xuất; góp phần ổn định đời sống của nhân dân trong vùng.

Tại TP. Nha Trang, xây dựng tuyến đê, kè dọc bờ sông Cái dài hơn tận 2km; điểm đầu tại hạ lưu cầu Vĩnh Phương và điểm cuối giáp khu du lịch Làng Tre.

Dự án bờ kè sông Cái Nha Trang sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2021

Theo quan sát và hiểu biết của chúng tôi, khu vực dọc bờ sông Cái qua địa bàn hai xã Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thạnh đã có một số đoạn được làm kè để bảo vệ những khu dân cư; tuy nhiên phần lớn vẫn chưa được xây dựng kiên cố; nhiều đoạn đã bị sạt lở sát vào khu vực đất vườn và nhà của người dân.

Ông Quách Thanh Sơn – là Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng những công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn của tỉnh thông tin; với tính cấp bách đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án bờ kè sông Cái Nha Trang.

du an bo ke song cai nha trang

Việc triển khai xây dựng kè và những đường giao thông bờ hữu sông Cái qua xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Ngọc hết sức cấp thiết với những mục tiêu chống xói lở; bảo vệ khu dân cư và những công trình bên trong; ứng phó với các biến đổi khí hậu; bảo đảm giao thông đi lại trong khu vực của dự án và cải thiện vệ sinh môi trường trong khu vực. Đặc biệt là cải thiện điều kiện sinh hoạt, an toàn cho những khu dân cư.

Không chỉ như vậy; việc triển khai dự án sẽ góp một phần đồng bộ theo quy hoạch phát triển chung, kết nối vào những công trình kè hiện hữu, góp phần hoàn thiện kè và giao thông dọc theo sông Cái; giúp giảm tải những trục đường xuyên tâm hiện nay của TP. Nha Trang.

Diện mạo đường và kè Nam của dự án bờ kè sông Cái Nha Trang trong tương lai

Dự án bờ kè sông Cái Nha Trang sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới, thời gian thực hiện 15 tháng. Dự kiến, Ban Quản lý Dự án phát triển của tỉnh Khánh Hòa sẽ ký hợp đồng và triển khai thi công nó vào quý IV/2021, sẽ hoàn thành vào quý IV/2022.

Theo đó, tổng diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án này khoảng 12 ha, bao gồm hai phần chính. Phần một là hạng mục đường giao thông dài 2,3 km (tuyến chính từ cây cầu Hà Ra đến đường vành đai 2 dài 1,9 km và tuyến nhánh từ đường số 30 đến đập ngăn mặn dài khoảng 0,4 km. Trong ảnh chính là phối cảnh đoạn 1 khu vực cầu Kim Bồng.

du an bo ke song cai nha trang

Phần hai là kè trọng lực có chiều dài khoảng 1,9 km, có điểm đầu giáp cầu Hà Ra, điểm cuối giáp hạ lưu kè đập ngăn mặn.

Ngoài ra, hạng mục của dự án đường và kè nam sông Cái còn xây dựng công viên và cảnh quan cây xanh phía nam đường và kè dọc bờ sông Cái ở Nha Trang. Trong ảnh chính là phối cảnh đoạn 3 nằm dọc bờ kè nam sông Cái.

du an bo ke song cai nha trang

Hiện UBND TP Nha Trang đã ban hành thông báo thu hồi khoảng 11,6 ha đất để chuẩn bị cho các công tác khởi công dự kiến vào quý IV/2021.

Thống kê sơ bộ dự án này có gần khoảng 300 hộ bị ảnh hưởng. Trong đó, số hộ đủ điều kiện tái định cư ước tính  khoảng 156 hộ. Những hộ nằm trong diện giải tỏa sẽ được bố trí tái định cư ở khu tái định cư Ngọc Hiệp, TP Nha Trang.

Dự án đường và kè nam sông Cái hoàn thành và sẽ giúp cải thiện vấn đề vệ sinh môi trường, tạo không gian sinh hoạt công cộng, để khai thác cảnh quan ven sông để phục vụ cư dân địa phương và phát triển du lịch của TP Nha Trang.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta có thể biết thêm thông tin của dự án bờ kè sông Cái Nha Trang. Hy vọng bài này có thể giúp ích cho bạn trong công việc và cuộc sống của bạn.

 

 

 

 

 

 

 

Viết một bình luận