Câu nhà là phải có nóc nghĩa là gì? Xuất phát từ đâu?

Nhà là phải có nóc nghĩa là gì mà hiện nay khắp mạng xã hội đâu đâu cũng sử dụng? Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của câu nói thú vị này và nguồn gốc xuất phát từ đâu qua bài viết này nhé! 

Nhà là phải có nóc nghĩa là gì?

nhà là phải có nóc nghĩa là gì

Có lẽ để trả lời cho câu hỏi nhà là phải có nóc nghĩa là gì? Chúng ta phải xét đến câu tục ngữ xa xưa của người Việt ta: “Con có cha như nhà có nóc. Con có mẹ như bẹ búp măng”. Câu tục ngữ này thể hiện tầm quan trọng của cha mẹ đối với sự phát triển và giáo dục của con cái.

Nóc nhà đóng vai trò quan trọng cho ngôi nhà, giúp cho ngôi nhà vững chắc trước mọi tác động của bên ngoài. Người cha được ví như nóc nhà bởi vì cha chính là chỗ dựa, là người bảo vệ cho cả gia đình. Ông bà ta từ xa xưa đã dùng hình ảnh này để khuyên răn, dạy dỗ con cháu phải biết đến công ơn của người cha. 

Hình ảnh người mẹ được liên tưởng đến bẹ búp măng. Bẹ là lớp bên ngoài chồi non, bảo vệ chồi non phát triển bên trong. Việc sử dụng hình ảnh bẹ búp măng để so sánh với người mẹ cho thấy tầm quan trọng của người mẹ trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ con được khỏe mạnh, bình an. Câu tục ngữ của ông cha ta từ xưa đề cao vai trò của cha mẹ.  Đồng thời khuyên dạy con cái phải hiếu thảo với cha mẹ cũng như luôn cố gắng và rèn luyện để bản thân trở thành người có ích cho xã hội sau này.

“Nhà phải có nóc” được xem như sự quyền lực của người chồng trong gia đình. Từ thời phong kiến, quan niệm đàn ông là trụ cột của gia đình, mọi người trong gia đình phải nghe theo. Tuy nhiên, ý nghĩa này dần dần đã không còn phù hợp nữa và ngày nay, câu nói “Nhà là phải có nóc” không còn chỉ sự quyền lực của người chồng nữa. 

Trong câu hỏi nhà là phải có nóc nghĩa là gì? Thì “nóc nhà” ờ đây dùng để chỉ nữ giới. Là cách mà chồng hay bạn trai thường sử dụng để thể hiện sự cưng chiều, “gọi yêu” dành cho vợ, cho bạn gái của mình. Cách dùng này để bày tỏ sự tôn trọng nam giới dành cho các chị em phụ nữ.

Nguồn gốc xuất phát câu nói “nhà là phải có nóc” 

nhà là phải có nóc nghĩa là gì

Trong nhiều năm gần đây, câu nói “nhà phải có nóc” được sử dụng nhiều, đặc biệt là sau khi ca khúc rap “Giàu vì bạn, sang vì vợ” tại chương trình Rap Việt mùa 1 do MCK trình bày. Từ nóc nhà hay mái nhà đã được sử dụng rộng rãi khắp các trang mạng xã hội và trở nên phổ biến hơn. Cụ thể, các câu rap cực chất của MCK để nói về “nóc nhà” của mình như sau: 

“Ra đường anh là cá mập

Ở nhà anh là cá con

Chúng nó bảo anh sợ vợ

Anh bảo chúng nó quá non

Nhà nào mà chả có mái

Không phải sợ đấy là tôn trọng”

Lời rap có vẻ hài hước, dí dỏm nhưng đó chính là nỗi lòng của đại đa số các anh chàng hiện nay và cũng thể hiện tình cảm dành cho người phụ nữ của mình. 

Cách sử dụng từ “nóc nhà” 

“Nóc nhà” vừa là một từ mang ý nghĩa hài hước vừa thể hiện tình cảm của người chồng, người bạn trai dành cho “nửa kia” của mình. Bạn có thể dùng từ này để gọi yêu bạn gái hoặc vợ của mình mỗi ngày hoặc qua tin nhắn,… 

nhà là phải có nóc nghĩa là gì

Một số tin nhắn dễ thương có thể làm người yêu hay vợ của bạn cười tủm tỉm cả ngày như: 

  • Nóc nhà ơi em có muốn uống trà sữa không?
  • Nóc nhà của anh đâu rồi? 
  • Anh về rồi, nóc nhà ơi! 
  • Bố ơi, bố mua cho con đồ chơi mới nhé! – Để bố hỏi nóc nhà của bố đã! 

Đàn ông sử dụng từ “nóc nhà” để chỉ vợ, người yêu của mình có phải có tư tưởng sợ vợ? Thật ra, đàn ông sợ vợ mới chính là khôn ngoan. Họ không phải sợ vợ theo kiểu nhu nhược, hèn mọn, thấp kém. Thực ra, họ chỉ đang thể hiện sự tôn trọng, yêu thương dành cho người phụ nữ của đời mình thôi. 

Tư tưởng trọng nam khinh nữ của phong kiến bây giờ đã không còn phù hợp nữa. Hiện nay, chúng ta đang nỗ lực để bình đẳng giới trong gia đình và xã hội. Theo thống kê, tỷ lệ lao động là phụ nữ ở Việt Nam đến năm 2020 là 70%. Phụ nữ cũng có nhiều địa vị cao trong xã hội, đặc biệt là các vị trí trong bộ máy chính trị của nước ta chiếm 27%, cao hơn mức trung bình của thế giới. Bên cạnh đó, hiện nay việc phụ nữ bị bạo lực gia đình vẫn còn nhiều và phần lớn người lao động nữ vẫn phải làm những công việc có thu nhập thấp. 

nhà là phải có nóc nghĩa là gì

Câu nói “nhà là phải có nóc” của giới trẻ hiện nay đã thể hiện sự thay đổi trong quan điểm và suy nghĩ của người trẻ hiện đại về vai trò của người phụ nữ – một nửa kia của thế giới trong gia đình. Câu nói thể hiện sự hài hước nhưng cũng là tín hiệu tốt cho người phụ nữ trong thời đại mới. 

Hy vọng bài viết đã cung cấp một số thông tin giúp bạn giải đáp được thắc mắc nhà là phải có nóc nghĩa là gì. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng những người chồng, người bạn trai hãy dành nhiều tình cảm hơn cho người phụ nữ mình yêu bởi vì người phụ nữ ấy đã hi sinh quá nhiều cho gia đình của mình rồi.

Viết một bình luận