Tìm hiểu về thiết kế nhà truyền thống Bắc Bộ

Với trình độ khoa học xây dựng phát triển như ngày nay có rất nhiều mẫu thiết kế nhà ở ra đời để đáp ứng nhu cầu cũng như là sở thích của khách hàng. Nhưng có một số bộ phận khách hàng lại muốn tìm đến những sự xưa cũ của nền văn hóa xưa. Họ luôn muốn thiết kế các căn nhà của mình theo phong cách mộc mạc giản dị và có gì đỏ hoài niệm truyền thống. Vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một vài mẫu thiết kế nhà truyền thống Bắc Bộ.

Giá trị của nhà truyền thống Bắc Bộ

nha truyen thong bac bo

Không gian căn nhà truyền thống luôn có nét gì đó khiến ta cảm thấy hoài niệm và trở nên lắng đọng giữa ngàn năm của tinh hoa nơi làng quê. Nơi đó chứa đựng biết bao nhiêu giá trị văn hóa và truyền thống, là căn nhà bất kì ai cũng muốn trở về để nghỉ ngơi cũng như là để khám phá và nghiên cứu về các phong tục truyền thống xưa. Xưa và nay vẫn thế có cá mẫu thiết kế cũng gần tương tự nhau  với thiết kế vô cùng đơn giản từ tre nứa, là rơm rạ thế những công dụng của nó lại vô cùng hữu ích và thông minh.

Nhà ở nông thôn đồng bằng Bắc Bộ có sân vườn vô cùng rộng rãi, thoáng mát và không khí trong lành, hòa cùng thiên nhiên. Trong khuôn viên căn  nhà luôn được trồng bàu trí đủ các loại cây, cây cao có, cây bóng mát có, cây cảnh, cây lưu niên, cây thuốc,…Mỗi một không gian sẽ có một chức năng riêng không thể thiếu và không thể thay thế. Tất cả mang lại tính thẩm mỹ vô cùng cao cho ngôi nhà.

Tổng quan về nhà truyền thống Bắc Bộ

Các mẫu thiết kế nhà đẹp ở nông thôn khu vực Bắc Bộ Luôn có cái gì đó vô cùng hoài cổ, gắn bó trực tiếp với cuộc sống phong phú của người dân nơi đây. Một căn nhà truyền thống Bắc Bộ có thể được chia thành 3,5, 7 gian nhà, ở giữa  nhà gia chủ sẽ để làm nơi thờ tụng tổ tiên. Còn 2 bên sẽ được trang trí bằng các sập gụ. Thông thường người con trai cả trong nhà sẽ xây nhà theo thiết kế này:

Một vài mẫu nhà truyền thống Bắc Bộ

Nhà kẻ mái ngói truyền thống Bắc Bộ

Nhà kẻ mái ngói loại nhà ở nông thôn khu vực Bắc Bộ có thiết kế theo kiến trúc 5 gian vào bao gồm cả tiểu cảnh như sân vườn hồ, ao cá. Nhà kẻ mái ngói truyền thường được xây dựng tường bao xung quanh bằng bê tông cốt thép và cột, kèo, cửa được làm bằng gỗ mộc mạc..

Mặt bằng của thiết kế căn nhà bên phía ngoài có tiền sảnh chính cao khoảng 5 bậc. Lối vào tiền sảnh khoảng 2.8m bước chính lên 2 phòng. Căn bếp của mẫu nhà truyền thống Bắc Bộ có thiết kế cùng một khu vực và cùng phía đối với nhà vệ sinh. Vì là nhà thiết kế theo phong cách truyền thống nên không gian thờ tự phải thật là trang nghiêm. Các phòng và các khu vực sẽ được phân bổ và bố trí như sau

  • Khu vực chính là phòng khách và thờ sẽ rộng 64m2
  • Phòng ngủ gia chủ rộng 28m2
  • Phòng ngủ 2 rộng 9m2
  • Nhà bếp và phòng ăn rộng 25 m2
  • Nhà tắm và vệ sinh đặt ở phía sau rộng khoảng 28m2 phía sau

Mẫu nhà mái Nhật với thiết kế 4-5 gian

Có thể nói kiến trúc nhà ở nông thôn Bắc bộ có rất nhiều kiểu nhà thiết kế cũng như là biến thể khác nhau. Sau đây sẽ có một số thiết kế nhà truyền thống vô cùng rẻ và hợp lý bắt mắt.

nha truyen thong bac bo

Mẫu nhà mái Nhật với thiết kế 4-5 gian

Ngày nay chúng ta có thể xây nhà theo thiết kế là 3 gian truyền thống, 4 gian, 5 gian hiện đại. Hơn thế nữa, tùy vào nhu cầu người sử dụng ta cũng có thể xây nhà có 6 gian đến 7 gian theo kiến trúc mẫu nhà truyền thống Bắc Bộ ở miền núi và với cùng đồng bằng sông Hồng. Phổ biến nhất vẫn là mẫu nhà với thiết kế 5 gian vô cùng đẹp và ấn tượng có tường dày 22cm cột bê tông và tiết kiệm gần 1 nửa chi phí xây nhà.

Mẫu nhà 3 gian hiện đại kết hợp với truyền thống bằng bê tông

Thương thì mẫu nhà truyền thống Bắc Bộ sẽ có thiết kế có diện tích 110m2 đến 135m2. Hai mẫu nhà truyền thống Bắc Bộ sẽ có thiết kế kiểu mái giật cấp chồng lên.Trên lý thuyết thì đó là 3 gian nhà truyền thống kết hợp với hiện đại nhưng thực tế thì căn nhà vẫn giữ được nét xưa cũ, hoài niệm và cổ xưa của Bắc Bộ và người dân bản địa. Không gian ở phía bên trong của  nhà ở nông thôn truyền thống khu vực Bắc Bộ sẽ có 1 phòng thờ và 3 phòng ngủ và chi phí xây dựng dao động khoảng từ 600 đến 800 triệu.

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn một vài mẫu thiết kế nhà truyền thống Bắc Bộ để bạn có thêm thông tin tham khảo. Mong rằng bạn sẽ hài lòng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp. Nếu còn bất cứ những thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ 

 

Viết một bình luận