Chỉ định thầu rút gọn là gì và các bước chỉ định thầu rút gọn đơn giản

Đấu thầu là khái niệm cơ bản mà hầu hết ai trong chúng ta đều hiểu về nó đúng không nào? Đấu thầu là việc lựa chọn một nhà thầu nào đó có khả năng thực hiện và triển khai những công việc hoặc một số dịch vụ nào đó sử dụng ngân sách chính từ nhà nước.

Đặc biệt trong một số trường hợp được quy định những cơ quan tổ chức có thẩm quyền được quyền lựa chọn một nhà thầu bằng hình thức chỉ định thầu. Quy trình chỉ định thầu rút gọn là gì hay các bước chỉ định thầu rút gọn đơn giản nếu bạn chưa hiểu thì đừng vội rời khỏi bài viết này nhé, vì tại đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm này đấy.

Khái niệm về các bước chỉ định thầu rút gọn mà bạn cần biết

Chỉ định thầu chính là một hình thức dùng để lựa chọn nhà thầu theo quy định trong Luật Đấu thầu năm 2013. 

Nhờ thủ tục lựa chọn nhà thầu khá đơn giản và thời gian thực hiện không quá dài nên nhiều chủ đầu tư mong muốn được áp dụng hình thức này nhằm đẩy nhanh tiến độ của gói thầu hoặc dự án đồng thời làm giảm bớt những rủi ro cho chủ đầu tư.

cac buoc chi dinh thau rut gon

Nếu một nhà thầu bắt đầu tham gia và gần như không có kiến nghị trong việc đấu thầu, sai sót trong quá trình tổ chức đó lựa chọn nhà thầu do thủ tục lựa chọn đơn giản.

Chỉ định thầu rút gọn được xem là một hình thức lựa chọn một nhà thầu nào đó để thực hiện những gói thầu về mua sắm hàng hóa hay thực hiện việc thi công trong trường hợp “bất thình lình” liên quan đến những vấn đề như thiên tai, thảm họa, hay các gói thầu mang giá trị bí mật của quốc gia, gói thầu khoa học mang tính bí mật và gói thầu tư vấn đặc biệt.

các bước chỉ định thầu rút gọn đơn giản cũng khá đơn giản, hãy tiếp tục theo dõi để biết về các bước thực hiện sẽ được chia sẻ ở phần dưới nhé!

Các bước chỉ định thầu rút gọn đơn giản nhất

Có 2 gói thầu có thể thực hiện các bước chỉ định thầu rút gọn là gói khắc phục và hạn chế hậu quả, gói thứ 2 là gói thầu trong hạn mức.

Gói thầu khắc phục hậu quả  

Gói thầu này cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc đơn giản là thực hiện để xử lý kịp thời hậu quả do sự cố bất khả kháng đã xảy ra, gói này còn dùng để thực hiện việc đảm bảo bí mật của nhà nước.

Gói thầu sẽ cần được triển khai ngay để tránh gây ra những nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cả cộng đồng dân cư trên địa bàn hoặc để giảm thiểu ảnh hưởng nghiêm trọng đến những công trình liền kề.

Gói thầu này còn được dùng để mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai về các công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách, trừ những gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật của nhà nước.

cac buoc chi dinh thau rut gon

Bạn cần thực hiện các bước chỉ định thầu rút gọn của gói thầu này như sau:

Bước 1: Lựa chọn nhà thầu phù hợp nhất và chủ đầu tư quản lý 

Cơ quan và chủ đầu tư trực tiếp sẽ mang trách nhiệm quản lý gói thầu xác định và giao nhiệm vụ trực tiếp cho nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm tiến hành thực hiện ngay gói thầu.

Bước 2: Thủ tục chỉ định thầu phải được hoàn tất trong 15 ngày

Trong khoảng thời gian là 15 ngày bắt đầu từ ngày nhận thầu, các bên bắt buộc phải hoàn thiện tất cả thủ tục chỉ định thầu bao gồm: 

Chuẩn bị hợp đồng và tiến hành gửi dự thảo hợp đồng cho nhà thầu trong đó hợp đồng phải được xác định yêu cầu về phạm vi, những nội dung công việc cần thực hiện, thời gian thực hiện, chất lượng của công việc cần đạt được là gì và giá trị tương ứng để thỏa thuận, hoàn thiện những nội dung hợp đồng.

Bước 3: Phê duyệt kết quả và bắt đầu ký kết hợp đồng

Trên cơ sở kết quả thỏa thuận những nội dung có trong hợp đồng, cơ quan và chủ đầu tư trực tiếp sẽ phải có trách nhiệm quản lý gói thầu phê duyệt kết quả chỉ định thầu và bắt đầu ký kết hợp đồng với nhà thầu đã được chỉ định thầu như ban đầu.

Bước 4: Cuối cùng là bước thực hiện nghiệm thu gói thầu và hoàn tất việc mọi việc thanh lý hợp đồng.

Gói thầu trong hạn mức

Gói thầu trong hạn mức sẽ có các bước chỉ định thầu rút gọn như sau:

Bước 1: Đầu tiên, cần chuẩn bị và gửi những dự thảo hợp đồng cho nhà thầu đã được lựa chọn như ban đầu.

Bên mời thầu sẽ căn cứ vào mục đích, phạm vi của công việc, dự toán đã được duyệt để chuẩn bị và gửi dự thảo nội dung hợp đồng cho nhà thầu được chủ đầu tư  điều này nhằm xác định nhà thầu có đầy đủ năng lực và kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu của gói thầu hay không.

Bước 2: Bắt đầu thỏa thuận và hoàn thiện hợp đồng

Nội dung dự thảo trong hợp đồng sẽ gồm các yêu cầu về phạm vi, thời gian, nội dung các công việc cần thực hiện đặc biệt chất lượng đảm bảo công việc cần đạt được và không thể thiếu nội dung cần thiết khác tùy theo sự thỏa thuận hai bên từ trước.

Bước 3: Cuối cùng là ký kết hợp đồng

Hợp đồng ký sẽ được ký kết giữa các bên sẽ phải  khi phù hợp với các quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn của nhà thầu, biên bản thỏa thuận hợp đồng và các tài liệu liên quan khác có trong hợp đồng.

Như vậy là mình đã giới thiệu xong đến bạn các bước chỉ định thầu rút gọn được thực hiện như thế nào rồi, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn, hãy thường xuyên theo dõi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Viết một bình luận